Bằng D lái xe gì được phép điều khiển phương tiện nào?

Bằng d lái xe gì và thi bằng d có dễ không? Trong quy chế thi bằng lái xe ở nước Việt Nam có nhiều loại bằng lái khác nhau. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều bạn không biết. Hãy cùng tìm hiểu những câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bằng d lái xe gì

Bằng d lái xe gì?

Theo Khoản 9 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về việc cấp giấy phép lái xe hạng D như sau:

 • Xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi (kể cả ghế tài xế)
 • Các loại xe được quy định sử dụng giấy phép lái xe hạng B1 , B2 và C

Nếu như bạn đang băn khoăn không biết bằng d lái xe gì thì hãy hãy tham khảo các loại xe dưới đây:

 • Xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi (kể cả chỗ tài xế)
 • Xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ tài xế) .
 • Xe ô tô chuyên dùng có trọng tải được thiết kế 3,5 tấn trở xuống.
 • Xe tải và kể cả xe tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
 • Xe tải gồm có ô tô tải chuyên dùng và xe con chuyên dùng có trọng tải cho phép từ 3,5 tấn trở lên.
 • Xe kéo 1 rơ moóc có trọng tải được thiết kế cho trên 3,5 tấn.
 • Xe kéo 1 rơ moóc có trọng tải được thiết kế 3,5 tấn trở xuống.

Bằng d thi có dễ không?

Như ở trên chúng ta đã nói qua bằng d lái xe gì, khác với những bằng lái hạng B và C. Do tính chất pháp lý của giấy phép lái xe hạng D cho phép tài xế điều khiển ô tô chở trên mười người. Vì vậy người xin cấp bằng lái xe hạng D phải đáp ứng những yêu cầu bắt buộc như phải có số km an toàn và có kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm trong việc lái xe.

Như đã nói phía trên, bạn không thể học trực tiếp giấy phép lái xe ô tô hạng D, E mà cần làm thủ tục nâng hạng giấy phép lái xe ô tô từ hạng B, C lên hạng D, E. Và từ 24 tuổi mới có thể làm thủ tục nâng từ bằng hạng D lên bằng hạng E.

Nếu chưa có bằng lái ô tô thì học bằng d luôn có được không?

Tại Chương II, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có quy định cụ thể  chương trình đào tạo lái xe các hạng. Đối với bằng lái xe ô tô, Thông tư 12 chỉ quy định về chương trình đào tạo các bằng lái xe những hạng như B1,B2,C. Còn các hạng giấy phép lái xe ô tô khác chỉ chương trình nâng hạng giấy phép lái xe từ hạng thấp lên hạng cao hơn.

Do đó, người chưa có GPLX không thể học trực tiếp GPLX hạng D mà phải học GPLX hạng B2, C. Tiếp đó tiếp tục học và thi nâng hạng chuyển đổi lên GPLX hạng D.

Các loại chi phí khi thi lên bằng d

Các khoản chi phí thi bằng D từ khi nộp hồ sơ đến khi thi và lấy bằng, học viên sẽ chi một khoản chi phí đáng kể. Các phí này gồm:

 • Phí học lái xe lý thuyết, chi phí giáo trình và tài liệu ôn thi.
 • Phí đăng ký thi nâng hạng và phí khám sức khỏe.
 • Phí học thực hành lái xe và xăng xe.
 • Phí thi sát hạch.
 • Phí đăng ký nộp hồ sơ học lái xe.
 • Các chi phí khác

Đây là mức phí do Sở Giao thông vận tải quy định thay đổi tùy từng thời điểm là lệ phí thi bằng lái xe và các chi phí khác. Số tiền này do trung tâm chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi thu hộ. Hiện tại lệ phí thi  khoảng 500.000 đồng. Nếu thi lại, học viên vẫn phải đóng lại 500.000 đồng.

Các chi phí khác như tiền xăng xe đi lại, chi phí thuê xe để thực hành,… Tuy nhiên khoản phí này còn tùy thuộc vào từng học viên,  học viên có vị trí địa lý ở gần hay xa, học nhiều hay ít,… nên số tiền mỗi học viên chi trả cũng khác nhau.

Học bằng d sẽ mất bao lâu?

Căn cứ theo như Điều 14 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thời gian học để lấy giấy phép lái xe hạng D được quy định như sau:

 • Trường hợp người đã có bằng lái hạng C muốn học bằng lái hạng D: Tổng thời lượng của khóa học là 192 giờ, trong đó 48 giờ lý thuyết và 144 giờ thực hành.
 • Trường hợp đối với người có bằng lái hạng B2 học bằng lái hạng D: Tổng thời gian của khóa học là 336 giờ, trong đó 56 giờ lý thuyết và 280 giờ thực hành.

Kết thúc khóa học, học viên thi nâng hạng GPLX hạng D sẽ được kiểm tra và cấp chứng chỉ đào tạo cho môn Pháp Luật Giao thông đường bộ dựa trên chuỗi câu hỏi trắc nghiệm lý thuyết, thực hành lái xe với những bài thi liên hoàn,…

Bằng lái xe hạng d có thời hạn mấy năm?

Căn cứ vào Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định thời hạn sử dụng của GPLX hạng D là:

 • Bằng lái xe hạng C, D, E, FB2, FD, FE, FC có thời hạn sử dụng 5 năm kể từ ngày cấp.
 • Như vậy, người lái xe được quyền sử dụng giấy phép lái xe hạng D dùng để điều khiển phương tiện giao thông trong thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp. Thời hạn được in trực tiếp trên bằng lái xe của mỗi người.
 • Khi GPLX hạng D hết hạn sử dụng và bạn có nhu cầu muốn tiếp tục sử dụng thì người lái xe phải làm thủ tục cấp lại GPLX.
 • Nếu hết hạn mà không làm thủ tục cấp lại, người lái xe sẽ bị phạt từ 5 đến 7 triệu đồng căn cứ theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP.
 • Nếu sử dụng bằng lái xe hết hạn sử dụng dưới 3 tháng hoặc nếu để bằng lái xe hết hạn từ 3 tháng trở đi thì sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 12 triệu đồng.

Bằng lái xe hạng d có thời hạn mấy năm

Thủ tục đăng ký nâng hạng bằng d như thế nào?

Theo Khoản 2, Điều 10, Thông tư 46/2012/TT-BGTVT yêu cầu người mới học lái xe ô tô nâng hạng phải làm thủ tục đăng ký bằng cách chuẩn bị 1 bộ hồ sơ và gửi trực tiếp đến địa điểm đào tạo với những giấy tờ như:

 • Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.
 • Đơn đăng ký học, sát hạch cấp giấy phép lái xe theo mẫu đã quy định.
 • Bản photo bằng tốt nghiệp trung học cơ sở học hoặc những bằng cấp tương đương trở lên với trường hợp học nâng hạng giấy phép lái xe lên hạng D, E. Nộp bản chính khi check hồ sơ dự thi.
 • Bản photo chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Bản khai báo thời gian làm nghề và số km xe chạy an toàn theo mẫu quy định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung đã khai báo.
 • Bản photo giấy phép lái xe đang sử dụng, xuất trình bản gốc khi dự thi và nhận giấy phép lái xe.

Nếu sử dụng bằng lái xe giả sẽ bị phạt như thế nào?

Theo như quy định tại Điểm c khoản 8 và Điểm b khoản 9 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi tiểu mục 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP về vấn đề sử dụng bằng lái xe giả sẽ áp dụng các biện pháp xử phạt hành chính sau:

 • Phạt hành chính từ 5 đến 7 triệu đồng đối với hành vi sử dụng giấy phép lái xe không hợp lệ (Bằng lái xe có số phối ở mặt sau không trùng khớp với số số phôi được cấp trên hệ thống thông tin quản lý Giấy Phép Lái Xe)
 • Phạt tiền từ 10 đến 12 triệu đồng đối với hành vi không có bằng lái xe hoặc sử dụng bằng lái xe giả, không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Ngoài ra, còn có áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu bằng lái xe giả do không do cơ quan có thẩm quyền cấp, bằng lái xe có vấn đề như bị tẩy xoá hoặc không hợp lệ.

Những câu hỏi thường gặp

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn vẫn có một số thắc mắc khác và một số câu hỏi thường gặp phải như là các thông tin bên dưới!

Giấy phép lái xe hạng d thì có lái được xe tải không?

Câu trả lời đương nhiên là “có”, bởi với giấy phép lái xe hạng D bạn có thể lái các loại xe được quy định tại giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, tức là người có bằng lái lái xe hạng D có thể lái được. Như đã liệt kê ở phía bên trên thì:

 • Xe ô tô chuyên dùng có trọng tải được thiết kế 3,5 tấn trở xuống.
 • Xe tải và kể cả xe tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn
 • Xe tải gồm có ô tô tải chuyên dùng và xe con chuyên dùng có trọng tải cho phép từ 3,5 tấn trở lên

Như vậy, khi bạn đã sở hữu bằng D có nghĩa là bạn có thể lái xe tải  không giới hạn trọng tải (hay còn gọi tắt chạy hết tải).

Giấy phép lái xe hạng d có thể lái được xe mấy chỗ?

Một câu hỏi thường gặp khác về bằng lái hạng D mà mọi người vẫn thường hay hỏi là bằng lái xe hạng D được phép lái bao nhiêu chỗ. Câu trả lời là với bằng hạng D bạn có thể lái xe 4 chỗ, 7 chỗ, 9 chỗ, 16 chỗ cho đến tối đa là 30 chỗ.

Bằng lái xe hạng d có thể nâng lên những hạng nào?

Mặc dù giấy phép lái xe hạng D cho phép người lái xe được điều khiển các loại xe có tải trọng tương đối lớn và được lái các loại xe  hạng B1, B2, C nhưng vẫn còn nhiều hạn chế so với các loại giấy phép lái xe hạng E, FC. Do đó, vì tương lai và đặc thù của công việc, các tài xế buộc phải có bằng lái xe cao hơn để lái những chiếc xe  tải lớn hơn.

Nghĩa là bằng lái xe hạng D có thể nâng lên hạng E, FC nếu tài xế có nhu cầu. Các bạn hãy cố gắng ghi nhớ những thông tin trên để thuận tiện cho việc nâng cấp hạng của bằng nếu có nhu cầu nhé.

Bằng lái xe hạng d có thể nâng lên những hạng nào

Kết luận

Bằng D lái xe gì? Thủ Tục Đăng Ký Nâng Hạng Bằng D Như Thế Nào? Các câu hỏi thường gặp và liên quan đến đăng ký chạy grab đều đã được chúng tôi giải mã một cách tường tận và dễ hiểu nhất. Phía trên là tất tần tật những thông tin bổ ích nhất mà những ai đang có thắc mắc về bằng lái xe hạng D cần có câu trả lời. Nếu như mọi người muốn tìm hiểu thêm những thông tin khác về bằng lái xe, hãy truy cập vào website của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *