Check bằng lái xe thật giả trực tuyến trên gplx.gov.vn

Check bằng lái xe trong tay chúng ta là thật hay giả? Ở thời đại hiện nay, các loại văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ tùy thân, trong đó có bằng lái xe dễ dàng bị làm giả với những hình thức rất tinh vi mà bằng mắt thường đôi khi khó mà có thể phân biệt được. Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Check bằng lái xe

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe hay còn được mọi người gọi là bằng lái xe. Là giấy phép hoặc chứng chỉ được Cơ Quan Nhà Nước hoặc Cơ Quan Có Thẩm Quyền cấp cho một cá nhân cụ thể và cho phép người đó được tham gia giao thông bằng các phương tiện cơ giới như ô tô, xe máy, xe buýt, xe tải,…trên những con đường công cộng.

Các loại bằng lái xe được phép lưu hành tại Việt Nam bao gồm:

 • Bằng lái xe mô tô và xe ba bánh như: A1, A2, A3, A4.
 • Bằng lái xe ô tô kéo rơ moóc gồm có: B11, B12, B1, B2, C, D, E, FB2, FD, FE…

Ở thời đại tiên tiến như hiện nay thì việc làm giả bằng lái xe cũng không còn hiếm hoi. Có nhiều tổ chức nhận làm bằng lái xe giả, sát hạch lái xe hộ diễn ra công khai. Hầu hết các tổ chức đó đều cam kết rằng chỉ cần bạn nộp tiền dù không học và thi thì bạn vẫn có bằng. Tuy nhiên là tất cả đều là giấy tờ giả mạo.

Lý do gì chúng ta cần check bằng lái xe

Việc check bằng lái xe của bản thân mình xem thử có phải bằng thật hay bằng xuất phát điểm đầu tiên là từ sự tò mò của mọi người. Tâm lý chung lý giải trường hợp này, dù đã thi theo đúng quy định pháp luật nhưng vẫn muốn chắc chắn hơn. Vì vậy nên cần tìm hiểu thông tin để hiểu rõ ràng và có thể an tâm hơn.

Tuy nhiên là xã hội hiện nay ngày càng phát triển, nhu cầu về bằng cấp giả, không qua học hành, thi cử đang có xu hướng gia tăng. Đương nhiên không phải ai cũng hiểu rõ rằng nếu chỉ đăng ký cấp bằng mà không phải trải qua quá trình sát hạch thi cử mà vẫn có bằng thì đảm bảo chắc chắn 100% đó chính là bằng giả. Nếu không chủ động học và thi theo đúng quy định pháp luật mà tin vào những chiêu trò của các trung tâm đó thì thứ bạn nhận lại chỉ là một tấm bằng lái xe giả và tốn thời gian tiền bạc.

Đặc biệt, có nhiều trung tâm còn chuẩn bị chuyên nghiệp hơn. Họ sử dụng chiêu thức cam kết tìm đúng thông tin trên website của Bộ GTVT với giao diện đúng nhưng thực chất không phải chính chủ. Những trung tâm đó làm giả website và tất nhiên việc bạn check bằng giả lên trang đó, nó sẽ cung cấp thông tin chính xác để lừa người mua tin rằng đó là bằng thật.

Qua đó những điều này cho thấy thủ đoạn làm bằng giả ngày càng trở nên khó lường. Do đó, mọi người cần biết cách check bằng lái xe để chuẩn bị sẵn sàng. Một mặt, để tránh những trò gian lận gây lãng phí thời gian và của cải. Mặt khác, cần tránh trường hợp làm bằng giả để rồi bản thân phải bị xử lý theo pháp luật.

Cách check bằng lái xe đơn giản, chuẩn xác và nhanh chóng nhất

Check bằng lái xe của bản thân đang sở hữu là thật hay là giả gồm có 3 cách:

 • Cách 1: Có thể tra cứu trực tiếp dễ dàng trên trang web
 • Cách 2: Check bằng lái xe qua ứng dụng hệ thống tin nhắn SMS
 • Cách 3: Kiểm tra bằng lái xe bằng mắt thường

Tra cứu trực tiếp qua trang web

Bước 1: Bạn cần truy cập vào website https://gplx.gov.vn/

Đây chính là trang web check bằng lái chính thống của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, được giám sát chặt chẽ bởi Bộ Giao thông vận tải Việt Nam nhằm đảm bảo tất cả thông tin đều có độ chính xác cao nhất.

Không thể đảm bảo tính chính xác của các trang web check bằng lái xe khác. Thậm chí có những trang check bằng lái giả mạo do bên cấp giấy phép giả tạo ra để lừa mọi người nộp đơn đăng ký bằng lái xe mà không cần tham gia kỳ thi.

Bước 2: Mọi người cần nhập đầy đủ các thông tin cá nhân mà website yêu cầu

Tại mục tra cứu giấy phép lái xe nằm ở góc trên phía bên phải màn hình, bạn cần nhập các thông tin gồm:

Loại giấy phép lái xe: Mọi người bấm chọn mục tương ứng với giấy phép lái xe mà mình đang cần kiểm tra:

 • Giấy phép lái xe PET (có thời hạn): Bao gồm giấy phép lái xe các hạng A4, B2, B1, C, D, E, FB2, FE, FC, FD.
 • Giấy phép lái xe PET (không thời hạn): Bao gồm giấy phép lái xe các hạng như A1, A2 và A3.
 • Giấy phép lái xe cũ (bằng giấy bìa): Nếu giấy phép lái xe của bạn được cấp trước 7/ 2013 thì giấy phép lái xe cũ của bạn được làm bằng giấy ép nhựa bên ngoài.

Số bằng lái xe: Là một dãy số có màu đỏ nằm ở ngay dưới dòng chữ GIẤY PHÉP LÁI XE/DRIVER’S LICENSE. Bạn cần nhập đầy đủ dãy số đó và bao gồm cả ký tự chữ và số (nếu có).

Ngày/Tháng/Năm Sinh:

 • Bằng PET: Bạn cần nhập ngày tháng năm sinh theo cú pháp: yyyyMMdd (có nghĩa là viết liền năm – tháng – ngày với nhau). Ví dụ: Bạn sinh ngày 20/03/1894 thì bạn cần nhập số 18940320.
 • Bằng lái cũ: Bạn chỉ cần nhập năm sinh. Ví dụ: Bạn sinh ngày 25/12/1991 thì bạn chỉ cần nhập số 1991.

Cuối cùng bạn cần nhập mã bảo vệ: Mã bảo vệ là những ký tự hiển thị.

Bước 3: Ở bước này bạn chỉ cần nhấn vào nút có dòng chữ “Tra cứu” ngay phía dưới.

Sau khi nhấn “Tra cứu” thì hệ thống sẽ hiển thị kết quả như sau:

Trường hợp 1: Nếu như hiển thị đầy đủ các thông tin giấy phép lái xe và chính xác như: Họ và tên, hạng xe, số seri, ngày mà bạn trúng tuyển, ngày cấp, nơi cấp và thời hạn sử dụng thì đây là giấy phép lái xe thật.

Trường hợp 2: Thông tin trả về hiển thị không khớp với bằng lái xe của bạn, đó chính là bằng lái xe giả.

Trường hợp 3: Hệ thống hiển thị báo rằng “Không tìm thấy mã số giấy phép lái xe mà bạn đã nhập”. Bạn cần kiểm tra lại những thông tin mà mình đã nhập vào có chính xác hay không.

Nếu như sau khi kiểm tra là đã nhập đúng thì sẽ có trường hợp sau:

 • Thứ nhất là bằng lái xe của bạn là giả.
 • Thứ hai là trường hợp đã dự thi sát hạch giấy phép lái xe nhưng có thể do chưa cập nhật thông tin trên hệ thống. Vì vậy bạn cần liên hệ với Sở Giao thông vận tải nơi cấp giấy phép lái xe để cập nhật thông tin cho mình.

Check bằng lái xe qua ứng dụng hệ thống tin nhắn SMS

Phương thức này chỉ phù hợp với giấy phép lái xe được làm từ vật liệu PET mới. Bạn cần soạn tin nhắn theo cú pháp dưới đây:

 • TC [dấu cách] [Số GPLX] và gửi đến số 0936083578 hoặc 0936081778.
 • VD: TC AS164581 gửi đến 0936083578
 • Cước phí tin nhắn: Khoảng 500 – 2000 vnđ.

Sau khi đã gửi tin nhắn, hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn trả lời thông tin giấy phép cần tra cứu đến điện thoại của bạn bao gồm như: hạng giấy phép lái xe, số seri, thời hạn sử dụng,…

Check bằng lái xe qua ứng dụng hệ thống tin nhắn SMS

Check bằng lái xe bằng mắt thường

Phương pháp vừa đề cập là kiểm tra tính xác thực của giấy phép lái xe bằng cách lấy thông tin trên giấy phép lái xe. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra bằng lái xe bằng mắt thường để biết bằng lái xe của mình là bằng thật hay giả, cách này chỉ áp dụng cho bằng lái xe thẻ PET. Tuy nhiên, độ chính xác không thể được đảm bảo 100% do kiểm tra trực quan. Các đặc điểm mà bạn có thể nhận dạng được như sau:

 • Bằng thật sẽ có tem dán hình tròn ở góc dưới bên phải, mặt sau của bằng nhìn từ bên cạnh sẽ nhìn thấy lấp lánh lên tem.
 •  Giấy phép lái xe thật sẽ có số thứ 4 và số thứ 5 khớp với năm mà bạn trúng tuyển. Ví dụ: nếu bạn trúng tuyển bằng lái xe vào năm 2022, số giấy phép lái xe của bạn là ***22******

Cụ thể, đôi khi thông tin trên đúng và trùng khớp với thông tin trên hệ thống của Cục đường bộ nhưng giấy phép sử dụng lại sai. Có nhiều nguyên nhân, ví dụ bằng lái xe thật của bạn đã bị cảnh sát giao thông lưu giữ, nếu bạn dùng chính thông tin đó để làm bằng lái xe giả thì chính bạn sẽ là người rõ nhất.

Nếu sử dụng giấy phép lái xe giả sẽ bị xử phạt như thế nào?

Việc sử dụng bằng lái xe giả, còn tùy vào từng trường hợp mà người điều khiển phương tiện giao thông có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP với những mức phạt như sau:

Phương tiện giao thông Mức phạt lỗi sử dụng bằng lái xe
Xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh dưới 175cm3 và những loại xe tương tự khác. Sẽ xử phạt từ 800.000 vnđ đến 1.000.000 vnđ
(Căn cứ vào điểm a khoản 5 Điều 21)
Song song đó còn tịch thu bằng lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp
(Căn cứ vào điểm a khoản 9 Điều 21)
Xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên và xe mô tô 3 bánh. Sẽ xử phạt từ 3.000.000 vnđ đến 4.000.000 vnđ
(Căn cứ vào điểm b khoản 7 Điều 21)
Xe ô tô, xe máy kéo và những loại xe khác tương tự xe ô tô. Sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 đến 6.000.000 vnđ
(Điểm b khoản 8 Điều 21)

Một số trường hợp đặc biệt khi check bằng lái xe trực tuyến

Ngoài các thông tin về kết quả tra cứu trên thì còn có một số trường hợp đặc biệt. Dưới đây là tóm tắt mô tả từng trường hợp và đề xuất một cách giải quyết tương ứng:

 • Bằng lái xe đã được cấp một thời gian hoặc bạn có bằng lái xe từ những năm như 1990-1995, thông tin khi check bằng lái xe có thể chưa được cập nhật. Nếu check bằng chưa được thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Bởi chỉ cần bạn có tham gia thi là bạn có thể yên tâm, chỉ cần mang hồ sơ gốc và bằng lái xe mình có đến Sở Giao thông vận tải là bạn sẽ được đổi sang thẻ PET mới. Sau đó có thể về nhà và nhập lại thông tin, khi đó đảm bảo bạn sẽ check được bằng.
 • Tổng cục đường bộ chỉ quản lý các bằng lái xe dân sự do Sở Giao thông vận tải cấp phép, còn lại bằng quân sự và công an cấp thì không quản lý. Vì vậy, nếu bạn có bằng lái xe của quân đội hoặc công an. Hãy liên hệ với cơ quan cấp phép để được hướng dẫn cách đổi bằng lái xe trong trường hợp có sai sót thông tin hoặc bằng lái xe cũ không được cập nhật.

Một số trường hợp đặc biệt khi check bằng lái xe trực tuyến

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về việc check bằng lái xe và hướng dẫn cách đăng ký grabcar. Hy vọng những thông tin cần thiết này sẽ có ích cho các bạn. Nếu cần tìm hiểu thêm các thông tin khác hãy truy cập vào website của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *