Bằng E lái xe gì được giải đáp cụ thể để được cấp

Bằng e lái xe gì luôn là câu thắc mắc của rất nhiều người. Chắc hẳn các bạn sẽ không biết đây là bằng được xem là khó sở hữu nhất trong các bằng còn lại. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bằng lái xe khác nhau và mỗi loại đều có đặc điểm riêng. Vậy bằng E lái xe gì? Bằng E đang trở thành một lựa chọn phổ biến cho những ai muốn làm việc trong ngành vận tải.

Bằng e là loại bằng gì?

Bằng E là một loại bằng lái xe được cấp cho người lái xe điều khiển các loại xe tải có trọng tải lớn và chuyên chở mặt hàng hóa nặng. Đây được xem là loại bằng lái xe chuyên nghiệp và được quy định trong pháp luật về giao thông đường bộ.

Bằng E có thể giúp cho chủ xe và tài xế tối đa hóa hiệu quả vận tải hàng hóa. Với bằng này, người lái xe sẽ được đào tạo để điều khiển các loại xe tải có trọng tải lớn, chuyên chở hàng hóa nặng.

Bằng E cũng yêu cầu người lái xe phải có kiến thức về kỹ thuật lái xe, đặc biệt là về các thiết bị an toàn, giúp các bạn có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Để có được lái xe bằng E, các bạn cần phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản như độ tuổi tối thiểu, sức khỏe đủ tốt để lái xe và bạn cần đạt được các kỹ năng lái xe cần thiết.

Ngoài ra, các bạn muốn sở hữu bằng E bắt buộc cần phải hoàn thành khóa học đào tạo và thi đậu bài kiểm tra lái thực tế để chứng minh khả năng lái xe an toàn và chuyên nghiệp.

Nếu như bạn đang có kế hoạch trở thành tài xế vận tải chuyên nghiệp, bằng E có thể là một lựa chọn thích hợp. Điều quan trọng là bạn cần đáp ứng các yêu cầu cần thiết và có đủ kiến thức để trở thành một tài xế chất lượng.

Bằng E được xem là một trong những loại bằng lái xe phổ biến nhất trong ngành vận tải hàng hóa và được yêu cầu bắt buộc cho những tài xế vận tải chuyên nghiệp.

Bằng e lái xe gì?

Bằng E được cấp cho người lái xe điều khiển các loại xe tải có trọng tải lớn, chuyên chở hàng hóa nặng. Theo quy định của pháp luật, khi bạn có bằng E thì bạn được phép lái các loại xe có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên và không vượt quá trọng tải cho phép của xe.

Ngoài ra, bằng E còn cho bạn lái xe điều khiển các loại rơ moóc, container, xe kéo, xe đầu kéo, xe tải kéo rơ moóc hoặc semi-trailer để vận chuyển hàng hóa

Thông theo quy định người có giấy phép lái xe hạng E được lái các loại xe sau:

 •  Xe ô tô chở trên 30 chỗ ngồi.
 •  Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe các hạng B1, B2, C, D.
 • Người có giấy phép lái xe các hạng B1, B2, C, D, E khi điều khiển các loại xe tương ứng được kéo theo rơ moóc có trọng tải thiết kế không quá 750 kg.

Nhìn tổng quát nếu bạn sở hữu được bằng E, bạn sẽ được hành nghề lái các loại xe như ô tô khách (kể cả ô tô chở người loại lớn, 45 chỗ ngồi), xecdu lịch, xe khách giường nằm, xe buýt, xe tải, xe taxi, xe van…

Tuy vậy, đối với trường hợp để điều khiển xe container, các bạn phải có bằng lái xe hạng FC. Như vậy câu hỏi bằng E lái xe gì cũng được giải đáp cho các bạn có nhu cầu hoặc dự định trong tương lai sở hữu bằng E.

Cần chuẩn bị những hồ sơ gì để được thi bằng e?

Để có thể được dự thi bằng lái xe hạng E, các bạn cần chuẩn bị một số hồ sơ cần thiết. Dưới đây là danh sách các hồ sơ bạn cần chuẩn bị trước khi đăng ký thi bằng lái xe hạng E như sau:

 • Hồ sơ học lái xe hạng E: Đây là hồ sơ mà trường học lái xe sẽ cung cấp sau khi bạn hoàn thành khóa học lái xe.
 • Đăng ký thi bằng lái xe: Bạn cần điền đầy đủ đơn đăng ký thi bằng lái xe và nộp chi phí đăng ký theo quy định của nơi đăng ký.
 • Giấy tờ tùy thân cá nhân: Bao gồm chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu nếu bạn là người nước ngoài.
 • Giấy khám sức khỏe cá nhân: Bạn cần phải khám sức khỏe tại bệnh viện do Sở Giao thông vận tải chỉ định.
 • Giấy xác nhận học lái xe: Bạn cần giấy xác nhận học lái xe của trường học lái xe đã hoàn thành khóa học.
 • Giấy chứng nhận đào tạo lái xe – xe tải hạng E: Nếu bạn đã hoàn thành khóa học đào tạo lái xe hạng E thì bạn cần chuẩn bị giấy chứng nhận này để đăng ký thi.
 • Giấy phép lái xe hạng B2: Nếu bạn đã có giấy phép lái xe hạng B2 trước đó, bạn cần mang theo khi đăng ký thi bằng lái xe hạng E.

Trên đây là các hồ sơ cần chuẩn bị để thi bằng lái xe hạng E. Tuy vậy, các yêu cầu chi tiết có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng nơi bạn sinh sống.

Chính vì vậy bạn nên kiểm tra kỹ các yêu cầu cụ thể của địa phương mình sống để đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Tránh mất thời gian cho việc chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ quan trọng.

Điều kiện thi bằng lái xe hạng e là gì?

Để có thể đăng ký thi bằng lái xe hạng E, các bạn cần phải đáp ứng một số điều kiện như sau:

 • Độ tuổi: Bạn cần phải đủ 24 tuổi trở lên để có thể đủ điều kiện tham gia.
 • Sức khỏe: Bạn cần đáp ứng các yêu cầu sức khỏe về thị lực, thính lực, khả năng vận động, trí nhớ và sự tập trung.
 • Học lý thuyết: Bạn cần phải hoàn thành khóa học giáo dục đường bộ hạng E và đạt điểm thi tối thiểu là 70/100 điểm.
 • Thực hành: Sau khi hoàn thành khóa học, người đăng ký cần phải thực hành lái xe dưới sự giám sát của giáo viên lái xe. Sau khi đạt đủ số giờ thực hành lái xe theo quy định thì bạn cần phải tham gia bài thi, bài kiểm tra lái xe với giám khảo để đánh giá khả năng lái xe.

Chỉ cần bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên và đạt được kết quả đạt trong bài kiểm tra lái xe thì bạn sẽ được cấp chứng chỉ bằng lái xe hạng E.

Học bằng lái xe hạng e mất thời gian bao lâu?

Thời gian để học bằng lái xe hạng E phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng cá nhân, số lần thi, chất lượng đào tạo, thời gian tập lái và kinh nghiệm của người học lái xe.

Tuy vậy, theo quy định của pháp luật Việt Nam, thời gian học lái xe hạng E tối thiểu là 165 giờ bao gồm 75 giờ lý thuyết và 90 giờ thực hành.

Thời gian thực hiện các bài tập thực hành sẽ phụ thuộc vào khả năng của người học và sự giám sát của giáo viên lái xe. Trong quá trình học, các bạn cần phải tích cực tham gia và chăm chỉ rèn luyện kỹ năng lái xe để đạt được trình độ yêu cầu và vượt qua kỳ thi sát hạch.

Vì vậy, thời gian học bằng lái xe hạng E có thể dao động từ vài tháng đến vài năm tùy thuộc vào khả năng và nỗ lực của từng người học. Như đã đề cập đây là bằng được xem là khá khó nên bạn có thể dành thời gian rèn luyện nhiều hơn để đạt được số điểm như mong đợi nhé.

Phân biệt giữa bằng lái hạng e và các hạng b1, b2, c

Bằng lái xe hạng E, B1, B2 và C là các hạng bằng lái xe khác nhau với các giới hạn và quyền hạn khác nhau. Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa các hạng bằng lái xe này:

 • Đối với bằng lái xe hạng E: Cho phép các bạn lái các loại xe ô tô chở hàng có trọng tải trên 3500kg và xe kéo rơ moóc có trọng tải dưới 750 kg.
 • Đôi với bằng lái xe hạng B1: Cho phép các bạn lái các loại xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175 cm3 hoặc xe gắn máy có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3.
 • Đối với bằng lái xe hạng B2: Cho phép các bạn lái các loại xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, trọng tải dưới 3500kg và không kéo rơ moóc.
 • Đối với bằng lái xe hạng C: Cho phép các bạn lái các loại xe ô tô chở người trên 9 chỗ ngồi và trọng tải trên 3500kg.

Nói tóm lại, các hạng bằng lái xe có các giới hạn và quyền hạn khác nhau, tùy thuộc vào loại xe mà người sử dụng bằng lái xe có thể lái được. Người sử dụng bằng lái xe cần phải kiểm tra và đảm bảo rằng họ đang lái loại xe phù hợp với nhu cầu với hạng bằng lái xe của mình.

Thi bằng lái hạng e có khó không?

Thi bằng lái xe hạng E thường được xem là khó hơn so với các hạng bằng lái xe khác. Lý do là vì xe hạng E có trọng tải lớn và khó điều khiển hơn so với các loại xe khác. Hơn thế nữa, điều kiện sức khỏe cần thiết để được cấp bằng lái xe hạng E cũng khá nghiêm ngặt.

Để đạt được bằng lái xe hạng E, bạn cần có kiến thức và kỹ năng lái xe tốt, biết cách vận hành các phương tiện có trọng tải lớn và cẩn thận trong quá trình lái xe. Bạn cũng cần nắm vững các quy tắc giao thông và biết cách đối phó với các tình huống khẩn cấp.

Trong quá trình thi bằng lái xe hạng E, các bạn sẽ phải vượt qua nhiều bài kiểm tra kỹ thuật lái xe và kiến thức về luật giao thông. Thông thường thì thời gian thi sẽ lâu hơn so với các hạng bằng lái xe khác.

Tuy nhiên, nếu bạn có kiên nhẫn và nỗ lực học tập, thì việc đạt được bằng lái xe hạng E vẫn là hoàn toàn khả thi đối với các bạn..

Những mẹo nhỏ lưu ý khi thi bằng lái e

Thi bằng lái xe hạng E là một bài thi được xem là khá khó và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng. Dưới đây là những mẹo lưu ý khi thi bằng lái xe hạng E để giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất:

 • Tập trung và tự tin: Điều quan trọng nhất là bạn cần phải tập trung và tự tin khi trong quá trình thi. Hãy cố gắng đừng để những áp lực bên ngoài ảnh hưởng đến tinh thần của mình.
 • Nắm vững quy trình sát hạch: Bạn cần phải nắm vững quy trình sát hạch và hiểu rõ các yêu cầu của bài thi. Hãy đọc kỹ sách giáo khoa hoặc các ứng dụng ôn thi bằng lái và tham gia các buổi huấn luyện để làm quen với quy trình sát hạch.
 • Tập lái xe thật nhiều và nhuần nhuyễn: Hãy thực hành lái xe thật nhiều trước khi thi là điều rất quan trọng. Hãy cố gắng thực hành lái xe trên nhiều loại địa hình và trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.
 • Chú ý đến kỹ năng lái xe đặc biệt: Bạn cần phải chú ý đến các kỹ năng lái xe đặc biệt như lái xe vào cua, đỗ xe và lùi xe. Hãy luyện tập kỹ năng này thật nhiều để có thể thực hiện tốt trong bài thi.
 • Tìm hiểu về các quy tắc giao thông: Bạn cần phải nắm rõ các quy tắc giao thông và biết cách áp dụng chúng trong các tình huống khác nhau. Hãy đọc kỹ Luật Giao thông đường bộ và cố gắng áp dụng nó trong các buổi thực hành lái xe.
 • Sử dụng các phương tiện hỗ trợ có sẵn: Các phương tiện hỗ trợ như đồng hồ hiển thị tốc độ, camera lùi và cảm biến khoảng cách có thể giúp bạn lái xe dễ dàng hơn. Hãy sử dụng chúng trong quá trình học lái xe và trong bài thi để đạt kết quả tốt nhất.

Nói chung, để đạt được bằng lái xe hạng E, bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng và nắm rõ quy trình sát hạch. Hãy cố gắng thực hành lái xe thật nhiều và nắm rõ những chi tiết trong quá trình thi để có kết quả tốt nhất.

Kết luận

Thông qua bài viết trên mong các bạn sẽ nắm được thông tin về đăng ký tài xế grab như thế nào từ đó đút kết được cho mình về trách nhiệm và sự nghiêm túc cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông trên đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *