Cấp lại bằng lái xe máy bị mất thủ tục năm 2023

Cấp lại bằng lái xe máy và cấp ở đâu khiến nhiều người cảm thấy hoang mang và lo lắng khi bị mất bằng lái xe. Việc cần cấp lại bằng lái xe máy bị mất là rất phổ biến. Để nhanh chóng làm thủ tục cấp lại bằng lái xe, bạn cần nắm rõ thủ tục và các bước thực hiện. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đó.

cấp lại bằng lái xe máy

Hướng dẫn cấp bằng lái xe máy trực tuyến tại nhà

Việc cấp lại bằng lái xe máy hiện nay đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi Tổng cục Đường bộ Việt Nam chính thức cho phép đăng ký qua mạng. Bây giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký đổi giấy phép lái xe máy và cấp lại bằng lái xe máy quốc tế trực tuyến.

 • Dịch vụ công mức độ 3 về cấp lại bằng lái xe máy: Áp dụng cho người có giấy phép lái xe do Sở Giao thông vận tải quản lý, còn hạn hoặc hết hạn trong vòng 3 tháng.
 • Dịch vụ công mức độ 4 về cấp lại bằng lái xe máy Quốc tế: Người Việt Nam, người nước ngoài có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam và bằng lái xe chất liệu PET quốc gia do Việt Nam cấp.

Đăng ký cấp lại bằng lái xe máy quốc tế

Bước 1: Mọi người truy cập vào trang web của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đường link như sau. https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html.

Bước 2: Chọn thông tin đăng ký trực tuyến như sau:

 • Thủ tục hành chính: Bạn chọn Thủ tục hành chính, có 2 thủ tục là cấp lại bằng lái xe – Bậc 3 và cấp lại bằng lái xe – Bậc 4.
 • Cơ quan giải quyết: Bạn chọn sở Giao Thông Vận Tải phù hợp.
 •  Nơi làm thủ tục: Đây là nơi bạn đến để cấp lại bằng lái xe. Tiếp theo, nhấn “Đăng ký trực tuyến”.

Bước 3: Tại đây, bạn phải nhập số giấy phép quốc gia của mình, nhập cả số và chữ cái. Nhấp vào “Tìm kiếm” và thông tin của bạn sẽ được hiển thị. Xin lưu ý rằng dịch vụ này chỉ áp dụng cho giấy phép lái xe do Cục Đường bộ Việt Nam cấp.

Kéo xuống và sẽ có một tùy chọn để thêm một số giấy phép khác. Có nhu cầu thì bổ sung thêm, nếu không thì bỏ qua phần này. Phần “Thông tin yêu cầu thay đổi” bạn điền nếu có sự thay đổi về chứng minh nhân dân hoặc nơi cư trú. Nếu không, bỏ qua phần này.

Tiếp theo là “Thành phần hồ sơ” bao gồm 3 loại giấy tờ, đây cũng là những giấy tờ bạn cần mang theo khi đi lấy lại bằng lái xe. Bạn có thể chụp ảnh chèn vào file Word rồi gửi đi. Nếu upload file khác phải đúng định dạng: doc, docx, xls, xlsx, pdf, png, jpg, jpeg, gif và dung lượng file bé hơn hoặc bằng 5MB.

Lưu ý: Giấy khám sức khỏe chỉ được miễn nếu đổi bằng lái xe giấy bìa sang bằng lái xe bằng vật liệu PET. Những đối tượng này bao gồm:

 • Người có bằng lái hạng A1, A2, A3.
 • Người có bằng lái hạng A4 còn thời hạn trên 3 tháng.

Cuối cùng là “Thời gian đăng ký xử lý”, bạn chọn thời gian khi đến cơ quan để cấp lại bằng lái. Sau đó, chọn một thời điểm và nếu hệ thống cho biết đã đạt đến số lượng hồ sơ tối đa cho thời điểm đó, bạn phải chọn một ngày đăng ký khác.

Bước 4: Gửi thành công, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận. Bạn vào hộp thư đã đăng ký để lấy mã xác nhận, nhớ check khu vực spam.

Tuy nhiên, email xác nhận này không có nghĩa là cuộc hẹn của bạn đã được chấp nhận. 2-3 ngày sau ngày đăng ký (ngày hẹn) sẽ có cán bộ kiểm tra hồ sơ của bạn. Bạn sẽ nhận được thư xác nhận lịch hẹn nếu hồ sơ hợp lệ, hoặc thư từ chối (có lý do) nếu hồ sơ không hợp lệ.

Hướng dẫn xem tiến độ hồ sơ

Sau khi xác thực thành công, khoảng 2-3 ngày sau bạn vào trang web cấp bằng lái xe để kiểm tra tiến độ.

 • Bước 1: Bạn quay lại trang web cấp bằng lái, nhấn vào nút để biết tiến trình của hồ sơ.
 • Bước 2: Nhập lại mã ứng dụng và số điện thoại di động đã gửi và bạn có thể tìm thấy thông tin liên quan trong email nhận được.

Hướng dẫn cấp bằng lái xe máy trực tiếp

Người điều khiển xe máy cần có giấy phép tham gia giao thông. Trường hợp bằng lái lái xe bị mất phải làm đơn đề nghị cấp lại theo quy định của pháp luật. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về hướng dẫn cấp lại bằng lái xe trực tiếp.

Đối với bằng cũ có hồ sơ gốc

Bằng số xe máy cũ được làm bằng giấy bìa cứng cấp trước tháng 7 năm 2013, bên ngoài bằng lái xe máy cũ được ép giấy nhựa.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cấp lại bằng lái xe máy.

Hồ sơ cấp bằng lái xe bao gồm các giấy tờ sau:

 • 1 ảnh thẻ 3×41 Ảnh thẻ 3×4.
 • 1 bản photo căn cước công dân (CCCD).
 • Bản gốc hồ sơ thi bằng lái cũ.
 • CCCD gốc.

Lưu ý: Việc cấp lại bằng lái xe máy không cần khám sức khỏe (chỉ bằng lái xe ô tô mới cần).

Bước 2: Mang hồ sơ đề nghị cấp lại bằng lái xe máy đến Sở Giao thông vận tải nơi bạn đã sát hạch giấy phép lái xe trước đó.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, bạn mang hồ sơ đến Sở Giao thông vận tải để làm thủ tục cấp lại giấy phép. Nếu bạn thi bằng lái của tỉnh nào thì đến Sở Giao thông vận tải của tỉnh đó. (Bạn có thể search để tìm địa chỉ).

Giả sử bạn đang thi ở Hà Nội.  Trong trường hợp đó, bạn nên mang hồ sơ của mình đến Sở Giao thông Vận tải Hà Nội để nộp.

 • Địa chỉ: 258 Võ Chí Công, Tây Hồ, Hà Nội.
 • Địa chỉ: 16 Cao Bá Quát, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội.

Bước 3: Nhận bằng điều khiển xe máy mới được cấp.

Nếu hồ sơ đầy đủ được nộp và cơ quan chức năng xác nhận giấy phép lái xe hiện tại không bị thu giữ, kiểm soát thì giấy phép lái xe sẽ được cấp lại trong vòng 2 tháng. Việc phát hành sẽ phù hợp với lịch trình của giấy hẹn.

Hiện tại, một số Sở Giao thông vận tải cung cấp tùy chọn giao bằng lái xe máy tận nhà cho bạn sau khi cấp. Bạn nên hỏi về dịch vụ này khi đăng ký cấp lại.

Hồ sơ gốc để làm bằng lái xe máy cũ không còn nữa

Trường hợp bằng lái xe cũ bị thiếu hồ sơ gốc thì cá nhân không được làm thủ tục cấp lại tại Sở Giao thông vận tải. Thay vào đó, bạn phải thi lại để lấy bằng lái xe mới. Để có được giấy phép lái xe mới, cần phải tham gia một cơ sở đào tạo lái xe và trải qua kỳ thi lại.

Đối với bằng xe máy loại mới

Bằng lái xe máy thẻ PET là một kiểu bằng mới được làm từ nhựa Polyethylene Terephthalate (PET) cao cấp nhất. Nó được thiết kế giống như một chiếc thẻ ATM.

Có thể cấp lại bằng lái xe máy ngay cả khi giấy phép gốc bị mất. Dưới đây là các bước để đăng ký giấy phép lái xe mới.

Bước 1: Đầu tiên để xin cấp lại bằng lái xe máy là thu thập và sắp xếp các giấy tờ cần thiết. Để cấp lại bằng lái xe, một số tài liệu được yêu cầu nộp cùng với đơn đăng ký, bao gồm:

 • Cần có một ảnh thẻ có kích thước 3×4.
 • 1 bản sao thẻ Căn cước công dân (CCCD).
 • Hồ sơ sát hạch bằng lái xe lần đầu (nếu có).
 • Bản gốc CCCD.

Xin lưu ý rằng đánh giá y tế là không cần thiết.

Bước 2: Trong việc cấp lại bằng lái xe của bạn là mang đơn đăng ký của bạn đến văn phòng Bộ Giao thông vận tải nơi bạn đã thi bằng lái xe trước đó.

Sau khi đã thu thập đầy đủ các giấy tờ cần thiết, hồ sơ có thể được mang đến Sở Giao thông vận tải để bắt đầu quy trình cấp lại bằng. Điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn dự định tham gia kỳ thi ở một tỉnh cụ thể, bạn nên đến Sở Giao thông vận tải ở tỉnh đó.

Bước 3: Liên quan đến việc nhận lại bằng lái xe máy của bạn.

Sau khi nộp đơn đầy đủ, phải mất khoảng hai tháng trước khi các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra xem bằng lái xe hiện tại có bị thu giữ hay không. Nếu cơ quan chức năng xác nhận là là không thì bằng lái xe sẽ được cấp lại và đưa vào hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch.

Đối với bằng cũ có hồ sơ gốc

Các câu hỏi thường gặp về việc lấy bằng lái xe máy

Để lưu thông trên đường, người tham gia giao thông bắt buộc phải có bằng lái xe máy.  Nhận thức được các chi tiết liên quan đến giấy phép này có thể cho phép người dùng chủ động tiếp cận trong mọi trường hợp, do đó giảm thiểu mọi rủi ro có thể tránh được.

Làm thủ tục cấp lại bằng lái xe máy ở đâu?

Theo Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, cá nhân bị mất bằng lái xe có thể đề nghị cấp lại tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải địa phương. Sau khi gửi tất cả các tài liệu, ảnh và lệ phí cần thiết, người lái xe sẽ được cấp bằng mới trong vòng hai tháng, với điều kiện họ đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Cơ quan chức năng không đang thu giữ và xử lý bằng lái xe.
 • Đảm bảo rằng tên của bạn được ghi trong hồ sơ của cơ quan kiểm tra.

Theo Thông tư số 188/2016/TT-BTC, lệ phí cấp lại bằng lái xe máy bị mất là 135.000 đồng.

Yêu cầu và độ tuổi thi lái xe máy

 • Là công dân Việt Nam, người nước ngoài có thể sinh sống và học tập tại Việt Nam.
 • Mọi lứa tuổi (tính đến ngày sát hạch lái xe): Người đủ 18 tuổi trở lên đều được dự thi sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng A1, A2.
 • Đảm bảo sức khỏe theo quy định: Người mắc một trong các bệnh quy định tại Phụ lục 1 Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT thì không được phép điều khiển phương tiện tương ứng.
 • Có trình độ văn hóa theo quy định (Điều 60, Khoản 1 điểm b Luật Giao thông đường bộ 2008, Điều 7 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT).

Thời hạn bằng lái xe

Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thời hạn sử dụng của bằng lái xe như sau:

Đối với xe máy

 • Hạng A1 (không thời hạn): Là hạng giấy phép lái xe cơ bản thấp nhất dành cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến 175cm3 trở xuống.
 • Hạng A2 (không thời hạn): Người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh lớn hơn hoặc bằng 175cm3 và các loại xe có giấy phép lái xe hạng A1.

Đối với ô tô

 • Hạng B1 (đến tuổi nghỉ hưu): Điều khiển ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi và ô tô tải hoặc máy kéo dưới 3,5 tấn.
 •  Hạng B2 (10 năm): Xe được cấp bằng lái xe hạng B1. Tham gia kinh doanh vận tải có trọng tải dưới 3,5 tấn.
 • Hạng C (5 năm): Xe có bằng lái xe hạng B1, B2 và có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên.
 • Loại D (5 năm): Xe ô tô chở người từ 10-32 chỗ ngồi và các loại xe quy định tại loại C.
 • Hạng E (5 năm): Xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi và các loại xe mang bằng lái hạng B1, B2, C, D.

Thời hạn bằng lái xe

Kết luận

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn chi tiết về đăng ký chạy grab, cách làm hồ sơ và cách cấp lại bằng lái xe máy tại nhà rất chi tiết. Hãy lưu bài viết ngay lập tức để sau này có thể dùng tới. Cảm ơn bạn đã đọc và đừng quên đón chờ các bài viết trong tương lai trên trang web của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *