Bằng lái xe màu gì và sự khác biệt giữa ba màu hiện nay

Bằng lái xe màu gì được phân biệt theo kinh nghiệm lái xe. Vì sao có sự thay đổi màu sắc của bằng lái xe? Đơn giản vì sau nhiều năm sử dụng giấy phép lái xe bằng giấy bìa gây khá nhiều bất tiện, Chính phủ Việt Nam đã quyết định thay đổi sang thẻ nhựa (thẻ PET). Việc thay đổi này, không chỉ cải thiện tính thẩm mỹ nhờ màu sắc mới của giấy phép lái xe mà còn giúp cho việc bảo quản, bảo mật thông tin trở nên dễ dàng hơn.

bằng lái xe màu gì

Giải mã giấy phép lái xe thẻ pet

Giấy phép lái xe thẻ PET được tạo thành từ chất liệu nhựa cao cấp Polyethylene terephthalate với độ bền cơ học cao như chịu được nhiệt độ 200 độ C, chịu nước nếu chẳng may bỏ quên vào túi quần áo đem giặt, có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm, chịu đựng sự mài mòn cao,…

Sự khác nhau giữa giấy phép lái xe mới – cũ

Giấy phép lái xe bìa giấy là một loại giấy phép lái xe truyền thống, được phát hành bằng cách in thông tin của người lái xe trên một tấm giấy có kích thước lớn. Trong khi đó, giấy phép lái xe thẻ PET là một loại giấy phép lái xe mới hơn, được phát hành bằng cách cung cấp thẻ nhựa có đầy đủ thông tin về người lái xe và giới hạn sử dụng.

Dưới đây là một số sự khác biệt giữa giấy phép lái xe bìa giấy và giấy phép lái xe thẻ PET:

 • Tính bảo mật: Giấy phép lái xe thẻ PET có tính bảo mật cao hơn so với giấy phép lái xe bìa giấy. Với giấy phép lái xe thẻ PET, thông tin của người lái xe được bảo mật hơn, giúp ngăn chặn việc làm giả thông tin.
 • Tiện lợi: Giấy phép lái xe thẻ PET có kích thước nhỏ gọn hơn và dễ dàng mang theo trong ví hoặc túi xách. Người lái xe cũng có thể dễ dàng cập nhật thông tin cá nhân và thông tin về giấy phép lái xe trên trang web của cơ quan cấp phép lái xe.
 • Tính chính xác: Giấy phép lái xe thẻ PET có độ chính xác cao hơn trong việc ghi lại thông tin của người lái xe và giới hạn sử dụng của giấy phép.
 • Giá trị pháp lý: Cả hai loại giấy phép đều có giá trị pháp lý, tuy nhiên giấy phép lái xe thẻ PET được coi là hợp lệ và tiện lợi hơn trong nhiều trường hợp, đặc biệt là khi bạn muốn lái xe hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách.

Tóm lại, giấy phép lái xe thẻ PET có tính bảo mật cao hơn, tiện lợi hơn và có độ chính xác cao hơn so với giấy phép lái xe bìa giấy. Tuy nhiên, việc chọn giấy phép lái xe phù hợp vẫn phụ thuộc vào yêu cầu và quy định của cơ quan cấp phép lái xe trong quốc gia của bạn.

Những thay đổi của giấy phép lái xe mới

So với giấy phép lái xe cũ, giấy phép lái xe PET có nhiều điểm mới về màu sắc, kích thước, chất liệu,…

Màu sắc: Giấy phép lái xe PET có màu vàng nhạt, trong khi giấy phép lái xe cũ có màu vàng cam.

Quốc huy: Được in chìm trên hai mặt của giấy phép lái xe, màu trắng ở mặt trước và màu vàng ở mặt sau.

Chất liệu: Giấy phép lái xe PET được làm bằng nhựa cao cấp PET thay vì bìa giấy.

Quy cách:

 • Kích tấc: 85,6mm x 53,98mm x 0,76mm (theo Tiêu chuẩn ICAO loại ID-1), bên cạnh đó còn có mã QR để tra cứu thông tin qua các ứng dụng;
 • Ảnh của người điều khiển phương tiện giao thông được in trực tiếp lên giấy phép lái xe;
 • Giấy phép lái xe có lớp màng phủ bảo an ở hai mặt.

Chữ in màu đỏ bao gồm:

 • Giấy phép lái xe/ driver’s license;
 • Số/No;
 • Các loại xe cơ giới đường bộ được điều khiển;
 • Ngày trúng tuyển.

Thời hạn giấy phép lái xe PET: Thời hạn của giấy phép lái xe PET phụ thuộc vào loại giấy phép lái xe, thời hạn cao nhất là 10 năm. Sau khi hết hạn, người sử dụng cần làm lại giấy phép lái xe.

Kiểm tra lái xe mới: Kiểm tra lái xe được ghi hình bằng thiết bị lắp đặt trên mỗi phương tiện để ghi lại quá trình thi.

Thực hiện kiểm tra lái xe trên máy tính: Thí sinh sẽ thi lý thuyết trên máy tính trước khi thi thực hành. Các trung tâm đào tạo sẽ kết nối máy tính với Trung tâm quản lý thi sát hạch lái xe để làm bài thi lý thuyết.

Phí cấp giấy phép lái xe PET: Phí cấp giấy phép lái xe PET được thu hai lần, lần đầu tiên khi thi lý thuyết, lần thứ hai khi hoàn tất thi thực hành.

Điểm khác nhau giữa các hạng giấy phép lái xe

Tại Việt Nam, giấy phép lái xe được phân thành nhiều hạng như hạng A1, hạng A2, hạng A3, hạng A4, hạng B1, hạng B2, hạng C, hạng D, hạng E, hạng F (hạng FB2, hạng FC, hạng FD, hạng FE). Vậy giấy phép lái xe của mỗi hạng có khác nhau hay không? Bằng lái xe màu gì ở các hạng xe? Chúng có gì khác nhau không?

Câu trả lời là ngoài thông tin của chủ sở hữu và chứng nhận điều khiển phương tiện giao thông thì không có sự khác nhau kể cả chất liệu, màu sắc, kích thước,…

Về màu sắc của giấy phép lái xe, tùy vào quy định của từng quốc gia và từng vùng miền khác nhau, sẽ có sự khác biệt. Ở một số quốc gia, màu sắc của giấy phép lái xe thường là màu trắng hoặc màu hồng.

Tuy nhiên, ở một số quốc gia khác, màu sắc của giấy phép lái xe lại khác nhau. Mẫu giấy phép lái xe mới có màu vàng rơm cũng là tượng trưng cho màu chủ đạo của Việt Nam.

Ý nghĩa các số trên giấy phép lái xe thẻ pet

Có 12 chữ số trên giấy phép lái xe thẻ PET được chia thành 4 cụm chữ số, dùng để định danh các thông tin người điều khiển phương tiện giao thông.

Ví dụ: Dãy số là 7910000995. Trong đó:

 • “79”: Tỉnh/thành phố tại Việt Nam;
 • “1”: Giới tính trên Giấy phép lái xe (Nữ);
 • “23”: Năm trúng tuyển trên Giấy phép lái xe;
 • 7 chữ số tiếp theo là dãy số ngẫu nhiên để phân biệt tránh trùng lặp với giấy phép lái xe khác.

Tóm lại, các số trên giấy phép lái xe thẻ PET có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định thông tin cá nhân và hạng giấy phép lái xe của người lái xe, cũng như các loại xe mà họ được phép sử dụng.

Ý nghĩa các số trên giấy phép lái xe thẻ pet

Có nên thay đổi giấy phép lái xe

Vì giấy phép lái xe mẫu mới có sự thay đổi rõ rệt, màu sắc mang tính thẩm mỹ cao hơn độ bền so với giấy phép lái xe cũ thì không cần phải bàn cãi, nên nhiều người vẫn lăn tăn có nên thay đổi giấy phép lái xe hay không và có bắt buộc phải thay đổi hay không?

Việc thay đổi giấy phép lái xe là tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, một số lý do thường gặp khiến cho người lái xe cần phải thay đổi giấy phép lái xe của mình, bao gồm:

 • Giấy phép lái xe đã hết hạn: Khi giấy phép lái xe đã hết hạn, người lái xe cần phải đổi sang giấy phép mới để tiếp tục được lái xe hợp pháp.
 • Hạng giấy phép lái xe đã thay đổi: Nếu người lái xe muốn sử dụng các loại xe mới hoặc nâng hạng giấy phép lái xe, họ cần phải đổi sang giấy phép mới phù hợp.
 • Thông tin trên giấy phép lái xe đã cũ hoặc không chính xác: Nếu thông tin trên giấy phép lái xe đã cũ hoặc không chính xác, người lái xe cần phải đổi sang giấy phép mới để đảm bảo rằng thông tin của họ là chính xác và hợp lệ.
 • Giấy phép lái xe bị mất hoặc bị hư hỏng: Trong trường hợp giấy phép lái xe bị mất hoặc bị hư hỏng, người lái xe cần phải đổi sang giấy phép mới để có thể sử dụng lại.
 • Giấy phép lái xe quốc tế: Nếu người lái xe muốn lái xe ở các nước khác, họ có thể cần phải đổi sang giấy phép lái xe quốc tế để đảm bảo tính hợp pháp khi lái xe ở nước ngoài.

Vì vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, người lái xe có thể cần phải thay đổi giấy phép lái xe của mình. Tuy nhiên, quy trình đổi giấy phép lái xe khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia hoặc khu vực.

Những thắc mắc khi sử dụng giấy phép lái xe mới

Khi sử dụng giấy phép lái xe mới, người lái xe có thể gặp một số thắc mắc sau đây:

 • Thời hạn của giấy phép: Người lái xe cần kiểm tra thời hạn của giấy phép lái xe để biết khi nào cần phải gia hạn hoặc đổi giấy phép.
 • Các hạng giấy phép: Nếu người lái xe sử dụng giấy phép mới để nâng hạng giấy phép lái xe, họ cần phải hiểu rõ các loại xe mà mình được phép lái.
 • Giấy phép lái xe quốc tế: Nếu người lái xe muốn lái xe ở các nước khác, họ cần kiểm tra xem giấy phép lái xe mới của mình có được công nhận tại các quốc gia đó hay không, và cần phải đổi sang giấy phép lái xe quốc tế nếu cần thiết.
 • Các quy định về an toàn giao thông: Người lái xe cần tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, bao gồm tốc độ tối đa, quy định về đèn chiếu sáng, quy định về giữ khoảng cách an toàn và không sử dụng điện thoại khi lái xe.
 • Cập nhật thông tin cá nhân: Nếu có sự thay đổi về thông tin cá nhân như địa chỉ hoặc số điện thoại, người lái xe cần phải thông báo cho cơ quan cấp giấy phép lái xe để cập nhật thông tin mới.
 • Bảo vệ giấy phép lái xe: Giấy phép lái xe là một tài sản quan trọng của người lái xe, vì vậy họ cần bảo vệ giấy phép này khỏi bị mất hoặc bị hư hỏng.
 • Sử dụng giấy phép lái xe khi đi máy bay: Các Hãng hàng không tại Việt Nam có quyền yêu cầu hành khách xuất trình các giấy tờ tùy thân bao gồm cả giấy phép lái xe.
 • Giấy phép lái xe có thể thay thế bằng VNeID: Giấy phép lái xe đã được tích hợp trên VNeID, tuy nhiên, công dân vẫn chưa thể sử dụng giấy phép lái xe trên VNeID để thay thế cho bản cứng khi tham gia giao thông.

Những thắc mắc khi sử dụng giấy phép lái xe mới

Kết luận

Chúng ta không thể biết được trong tương lai rằng bằng lái xe màu gì và sẽ thay đổi ra sao. Ở thời điểm hiện tại, giấy phép lái xe đã có cải tiến nhất định bởi màu sắc mang đậm tính chất biểu tượng dân tộc, sự bền bỉ trong kết cấu và sự bảo mật thông tin, đem đến sự hài lòng cho mọi người dân Việt Nam. Nếu cần tìm hiểu thêm về thông tin thủ tục đăng ký grab. Thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé. Bởi vì thủ tục đơn giản, nhưng bạn cần chuẩn bị một số thủ tục để thực hiện nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *