B1 là bằng lái xe gì? so sánh giữa B1, B2 Và C

B1 là bằng lái xe gì còn đang được nhiều đọc giả thắc mắc. Bằng lái xe B1 và bằng lái ​​B2 là hai loại bằng lái xe phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở các nền kinh tế đang phát triển và quốc gia bước vào “thập kỷ ô tô”. Tuy nhiên, những quan niệm sai lầm về hai loại bằng lái này khiến nhiều người tốn kém thời gian. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu B1 là bằng lái xe gì.

b1 là bằng lái xe gì

B1 là bằng lái xe gì?

Để biết bằng lái xe B1 là bằng lái xe gì thì bạn phải tuân theo các quy định của Luật giao thông đường bộ. Theo đó, giấy phép lái xe hạng B1 quy định rõ. Điều 59, người lái xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi được cấp giấy phép lái xe hạng B1; xe ô tô tải, máy kéo dưới 3.500 kilôgam và không hành nghề lái, xe chở người tàn tật.

Tại Điều 16 Khoản 5 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT bổ sung quy định về phân hạng giấy phép lái xe như sau:

 • Bằng xe số tự động hạng B11 yêu cầu người lái không hành nghề lái xe và điều khiển các loại xe sau: Ô tô 9 chỗ ngồi kể cả người lái; xe tải, bao gồm xe tải chuyên dùng có hộp số tự động có trọng tải dưới 3.500 kilôgam và xe ô tô cho người tàn tật.
 • Bằng xe số sàn hạng B12 yêu cầu người lái không hành nghề lái xe và điều khiển các loại xe sau: Ô tô 9 chỗ ngồi kể cả người lái; xe tải, bao gồm xe tải chuyên dùng có trọng tải dưới 3.500 kilôgam và xe đầu kéo kéo rơ moóc đến 3.500 kilôgam.

Vì vậy, có 2 loại bằng lái xe B1 là B11 và B12 tương ứng được lái xe số tự động và xe số sàn nhưng loại bằng lái này không được phép hoạt động kinh doanh. Lái được các loại xe 4-9 chỗ (kể cả lái xe) và xe dưới 3.500 kilôgam.

Còn với bằng lái xe B1 không số tự động, bạn có thể lái đồng thời cả xe số tự động và xe số sàn. Người tham gia giao thông cố tình điều khiển phương tiện không thuộc các trường hợp nêu trên là vi phạm “Luật Giao thông đường bộ” và sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Bằng lái xe b1 là gì?

Bằng lái xe hạng B1 là giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người đủ 18 tuổi trở lên được điều khiển phương tiện giao thông. Tuy nhiên, người lái xe hạng B1 chỉ được phép lái xe với mục đích cá nhân. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể sử dụng bằng B1 để hành nghề lái hay các mục đích kinh doanh khác.

Hạng B1 được chia thành hạng B1 và hạng B1 tự động. Hai loại bằng này cho phép lái các loại phương tiện khác nhau.

Có bao nhiêu loại bằng lái xe b1?

Theo quy định mới nhất hiện nay có 2 loại bằng lái xe B1:

 • Bằng lái xe B1 số tự động hay đơn giản là bằng lái xe B11, bằng lái xe ghi B11.
 • Bằng lái xe B1 số sàn nay gọi là bằng lái xe B1, bằng lái xe ghi B1.

Điều kiện để học bằng lái xe b1

Ngoài thắc mắc: “B1 là bằng lái xe gì?” học viên cũng rất thắc mắc điều kiện để học bằng lái xe B1. Theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, điều kiện học để lấy bằng B1 được xác định như sau:

 • Đối tượng học bằng B1: Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép sinh sống, làm việc cũng như học tập tại Việt Nam.
 • Tuổi: Đủ 18 tuổi trở lên (tính đến ngày sát hạch lái xe).
 • Sức khỏe: Không mắc bệnh nhóm 2 theo quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT.
 • Trình độ học vấn: Không cần.

Hồ sơ đăng ký học bằng b1 cần những giấy tờ gì?

Theo Điều 9 Khoản 1 Thông tư số 12/2017, hồ sơ xin cấp bằng B1 cần có những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị học, sát hạch cấp bằng lái xe theo mẫu.
 • Bản sao CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (người Việt Nam định cư ở nước ngoài).
 • Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao, công vụ của người nước ngoài.
 • Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế thẩm quyền cấp.

Thi bằng lái xe b1 ở đâu?

Ngoài việc trả lời câu hỏi B1 là bằng lái xe gì, chúng tôi cũng sẽ giải đáp câu hỏi “thi bằng lái xe B1 ở đâu?”. Theo Điều 21 Khoản 1 Lệnh số 12/2017/TT-BGTVT, việc thi sát hạch cấp bằng lái xe hạng B1 phải được thực hiện tại trung tâm sát hạch cấp giấy phép lái xe đủ tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, pháp luật không giới hạn phạm vi cư trú để thi lấy giấy phép lái xe. Vì vậy, người có nhu cầu thi bằng lái xe B1 có thể lựa chọn thi tại bất kỳ trung tâm sát hạch nào trên cả nước mà không bị hạn chế về địa bàn cư trú.

Các cá nhân có thể đăng ký thi B1 tại mọi địa điểm một cách dễ dàng, không phân biệt hộ khẩu thường trú hay tạm trú.

Cấu trúc thi bằng b1

Sau khi bạn hoàn thành khóa học lái xe, bước tiếp theo của bạn là tham gia kỳ thi sát hạch cấp bằng lái xe B1 bao gồm hai phần: Lý thuyết và thực hành. Bài kiểm tra này sẽ cấp cho bạn giấy phép lái xe sau khi vượt qua.

Kiểm tra lý thuyết

Đối với bằng lái xe hạng B1 số tự động và số sàn, phần thi lý thuyết có thời lượng và số lượng câu hỏi như nhau. Trong thời gian 20 phút, các thí sinh sẽ đối mặt với 30 câu hỏi trắc nghiệm. Điểm tối thiểu 27/30 là bắt buộc để vượt qua.

Kiểm tra thực hành

Để vượt qua bài kiểm tra thực hành, bạn phải đạt 80 điểm trở lên trên tổng số điểm tối đa là 100. Tuy nhiên, đối với mỗi lỗi nhỏ, bạn sẽ bị trừ 5 điểm vào số điểm của mình.

Để tránh bị loại bởi những lỗi bất cẩn trong quá trình kiểm tra, bắt buộc phải luyện tập chăm chỉ trước đó. Chìa khóa để vượt qua bài kiểm tra thực hành nằm ở sự chuẩn bị tinh thần, duy trì thái độ điềm tĩnh và tuân thủ các hướng dẫn trong khi làm bài kiểm tra.

Chi phí để lấy bằng b1 là bao nhiêu?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Thông tư 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT thì lệ phí cấp bằng lái xe hạng B1 do cơ sở đào tạo lái xe quy định. Do đó, học phí có thể thay đổi tùy theo chất lượng cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên tại mỗi trung tâm học lái xe.

Thông thường, mức học phí cho chương trình cấp bằng B1 rơi vào khoảng 6 đến 8 triệu đồng, chưa bao gồm lệ phí thi.

Cấu trúc thi bằng b1

So sánh bằng b1, b2 và c?

Điểm giống nhau

Bằng lái xe B1, B2 và C cho phép cá nhân điều khiển các phương tiện được thiết kế để chở từ 9 hành khách trở xuống, bao gồm cả người lái xe.

Sự khác biệt

Về loại xe được điều khiển

Không giống như bằng lái xe B1:

 • Cá nhân sở hữu bằng B2 có thể điều khiển cả xe số sàn và số tự động, cũng như tham gia vào các hoạt động kinh doanh liên quan đến vận tải.
 • Cá nhân sở hữu bằng C được phép điều khiển xe tải có trọng lượng trên 3.500 kilôgam và có thể tham gia vào các hoạt động kinh doanh liên quan đến vận tải.

Về độ tuổi thi lấy bằng

Cá nhân đủ 18 tuổi và có quốc tịch Việt Nam được dự thi sát hạch để cấp giấy phép lái xe hạng B1, B2. Yêu cầu về độ tuổi cấp bằng lái xe hạng C theo quy định này tối thiểu là 21 tuổi.

Điều quan trọng cần lưu ý là các yêu cầu về độ tuổi bao gồm ngày, tháng và năm. Nếu bạn đủ 18 tuổi về số năm nhưng chưa đủ số ngày, tháng quy định thì vẫn được đăng ký học nhưng không được dự thi.

Thời hạn bằng b1 tại việt nam

Theo hướng dẫn tại Khoản 2, Điều 17, 12/2017/TT-BGTVT, thời hạn của  bằng lái xe hạng B1 được quy định như sau:

Đối với nam giới

 • Nam giới có bằng lái xe hạng B1 được lái xe đến 60 tuổi, sau đó có thể gia hạn bằng nếu đáp ứng các yêu cầu cần thiết. Tuy nhiên, giấy phép được gia hạn sẽ chỉ có hiệu lực trong 10 năm kể từ ngày gia hạn.
 • Khi xin bằng, nếu người nộp đơn từ 50 tuổi trở lên, giấy chứng nhận sẽ có giá trị trong một thập kỷ kể từ ngày cấp. Điều này có nghĩa là ngay cả khi người sở hữu giấy phép đã 60 tuổi, giấy phép vẫn có hiệu lực cho đến năm thi.

Ví dụ: Ông X năm nay 52 tuổi và thi đỗ bằng lái xe B1 vào 2/2/2022 thì đến năm 2030 thì bằng của ông X vẫn còn thời hạn và đến 2/2/2032 thì bằng sẽ hết hạn.

Đối với nữ giới

 • Nữ giới có bằng lái xe hạng B1 được lái xe đến 55 tuổi. Từ 55 tuổi trở lên, nếu họ đáp ứng tất cả các yêu cầu theo quy định của pháp luật, họ có thể nộp đơn đổi bằng lái xe và giấy phép sẽ có giá trị trong 10 năm kể từ ngày cấp như đối với trường hợp thay đổi giấy phép người đàn ông.
 • Đối với nữ trên 45 tuổi, khi thi lần đầu chứng chỉ được cấp cũng có giá trị 10 năm kể từ ngày cấp

Học bằng lái xe b1 có nên không?

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng bằng lái xe B1 có rất nhiều tiện ích và lợi thế, chẳng hạn như về thời hạn, thời gian để học và thi đậu dễ ​​học,… Thời gian cấp phép bằng lái xe B1 chỉ mất 4 tháng. Nhưng nếu phải lái xe các loại xe thương mại chuyên dụng như xe tải, xe khách thì bằng lái xe B1 là chưa đủ.

Bằng lái xe B1 đang dần thay thế bằng B2, có thể nói bằng lái xe B1 đang là xu hướng hiện nay vì hầu hết người lái xe cần bằng B1 là đủ. Do nhu cầu lái xe gia đình, cơ quan,… tùy theo nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng bằng lái xe hiện đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều tài xế mới theo số liệu từ Bộ Giao thông vận tải Hà Nội.

Học bằng lái xe b1 có nên không?

Kết luận

Như thế, chúng ta đã tìm hiểu câu trả lời cho B1 là bằng lái xe gì đồng thời đăng ký tài xế grab. Hy vọng sau những phân tích trên, các bạn có thể hiểu thêm về bằng B1 và ​ đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *