Mất bằng lái xe máy cách làm lại và trình tự năm 2023

Mất bằng lái xe máy thì làm thủ tục xin cấp lại như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Người điều khiển xe máy, xe hơi tham gia giao thông cần phải có giấy phép lái xe. Thông qua bài viết dưới đây, các bạn sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình cấp lại giấy phép lái xe.

mất bằng lái xe máy

Thời hạn sử dụng của các loại bằng lái xe tại việt nam

 • Hạng lái xe A1, A2, A3, A4: Thời hạn sử dụng là 10 năm.
 • Hạng lái xe B1, B2: Thời hạn sử dụng là 15 năm.
 • Hạng lái xe C: Thời hạn sử dụng là 5 năm.
 • Hạng lái xe D: Thời hạn sử dụng là 3 năm.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, thời hạn của bằng lái xe máy là 10 năm. Nếu sau khi hết thời hạn này, các bạn phải sẽ phải đến trung tâm đào tạo lái xe để tham gia các khóa học cập nhật kiến thức và kỹ năng lái xe trước khi được cấp lại bằng lái mới.

Nếu không tham gia khóa học này, bằng lái xe của bạn sẽ không được gia hạn và sẽ bị thu hồi. Ngoài ra, nếu như bằng lái xe máy của bạn bị mất hoặc hỏng hóc trước khi hết thời hạn, bạn có thể thực hiện thủ tục cấp lại bằng lái xe máy theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Những thủ tục cấp lại bằng lái xe máy khi bị mất

Nếu làm mất bằng lái xe còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng

Đây là trường hợp bạn có thể xin cấp lại giấy phép lái xe mà không cần phải đi thi lại. Trường hợp này bạn cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục cấp lại bằng lái xe máy bị mất cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị những hồ sơ như: Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo đúng theo mẫu quy định, giấy khám sức khỏe cá nhân, bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hồ sơ gốc cấp giấy phép lái xe cũ nếu bạn còn giữ.
 • Nộp hồ sơ của bạn: Để có thể được giải quyết vấn đề cá nhân thì bạn cần yêu cầu xin cấp lại bằng lái xe máy, bạn cần đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải gần địa phương để nộp hồ sơ. Tại nơi đây, bạn sẽ được chụp ảnh để in trên bằng lái mới. Bên cạnh đó, bạn cần mang theo bản chính của các hồ sơ nêu trên để tiến hành cần đối chiếu.
 • Đóng lệ phí: Nếu như bạn bị mất giấy phép lái xe thì cần phải nộp lệ phí tầm 135.000 đồng/lần. Sau khi 2 tháng tính từ thời điểm bạn nộp hồ sơ và đóng đủ chi phí, các cơ quan có thẩm quyền hoặc có tên trong hồ sơ quản lý sát hạch đã kiểm tra và làm đủ theo quy trình thì bạn sẽ được cấp lại.

Nếu làm mất bằng lái xe còn thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên

Mất bằng lái xe gắn máy trên 3 tháng có phải thi lại không? Đây là thắc mắc được nhiều người khá quan tâm.

Trong trường hợp này, giấy phép lái xe của bạn bị mất quá thời hạn sử dụng tối thiểu trên 3 tháng, nếu bằng lái của bạn không phải bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, sau 2 tháng kể từ ngày bạn nộp hồ sơ và đóng đủ chi phí sẽ được tham gia dự thi sát hạch lại để được cấp lại giấy phép lái xe.

 • Trong trường hợp mất giấy phép lái xe quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm: Bạn phải đi thi lại lý thuyết.
 • Trong trường hợp mất giấy phép lái xe quá hạn từ 01 năm trở lên: bạn phải đi thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Hướng dẫn thực hiện thủ tục làm lại bằng lái xe máy bị mất

Hình thức trực tiếp

 • Tất cả mọi người khi điều khiển xe máy khi tham gia giao thông cần có giấy phép lái xe. Trường hợp giấy phép lái xe bị mất thì bạn cần xin cấp lại theo đúng quy định của Pháp luật. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về hướng dẫn cấp lại bằng lái xe máy với hình thức trực tiếp:
 • Chuẩn bị hồ sơ: Việc đầu tiên bạn cần quan tâm khi muốn xin cấp lại bằng lái xe máy đó là hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ làm lại bằng lái xe máy theo đúng quy định.

Nếu giấy phép lái xe của bạn còn thời hạn hoặc quá hạn sử dụng dưới 3 tháng

Bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin cấp lại gồm:

 • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe,
 • giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp,
 • bộ hồ sơ gốc giấy phép lái xe cũ,
 • bản sao giấy tờ tùy thân chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

Sau 2 tháng tính từ ngày nộp đủ hồ sơ và lệ phí, nếu như bạn không vi phạm pháp luật, bị tạm giữ bằng hoặc bị có tên trong hồ sơ quản lý sát hạch, thì bạn sẽ được cơ quan có thẩm quyền duyệt làm lại giấy phép lái xe.

Nếu giấy phép lái xe của bạn còn thời hạn hoặc quá hạn sử dụng 3 tháng trở lên

 • Theo thông tin đã được đề cập ở trên thì nếu quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm thì bạn sẽ chỉ cần thi lý thuyết, trường hợp bạn mất giấy phép lái xe quá hạn trên 1 năm sẽ phải thi cả lý thuyết lẫn thực hành.
 • Nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe máy bị mất tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Sở giao thông vận tải hoặc Tổng cục đường bộ Việt Nam. Bạn cần chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ để đối chiếu.

Tại TP.HCM,  các bạn có thể tiến hành nộp hồ sơ xin cấp lại tại các địa điểm sau:

 • Trung tâm Đào tạo Lái xe Hồ Chí Minh: Đây là nơi đăng ký và thực hiện các thủ tục cấp lại bằng lái xe máy, ô tô, xe tải, xe khách… cho người dân tại TP.HCM.
 • Chi cục Quản lý vận tải đường bộ số 3: Là cơ quan trực thuộc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, chịu trách nhiệm quản lý và thực hiện các thủ tục về đăng ký, cấp phép lái xe và giám sát các phương tiện giao thông trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Các Chi cục Cảnh sát Giao thông của các quận/huyện: Các chi cục cũng có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký và cấp lại giấy phép lái xe cho người dân trên địa bàn quận/huyện mà mình quản lý.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tra cứu thông tin và liên hệ với các cơ quan quản lý vận tải để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục và địa chỉ nộp hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe hoặc dưới đây sẽ là một số địa chỉ, bạn có thể đến nếu gần nơi sinh sống:

 • Phòng quản lý sát hạch cấp GPLX: Số 252 đường Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3
 • 51/2 đường Thành Thái, Phường 14, Quận 10
 • Số 8 đường Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12
 • 937 đường Tạ Quang Bửu, Phường 5, Quận 8
 • Trường dạy lái xe Tiến Bộ: 111 đường Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhất, Quận Tân Phú
 • Đến chụp ảnh và đóng chi phí làm lại giấy phép lái xe: Sau khi mang nộp hồ sơ đăng ký xin cấp mới giấy phép lái xe tại các cơ quan ban ngành cho liên quan, bạn sẽ được chụp ảnh trực tiếp và tiến hành đóng lệ phí theo quy định.

Chi phí cấp lại giấy phép lái xe bị mất được quy định như sau: Chi phí cấp lại là 135.000 đồng/lần; Nếu như bạn phải thi sát hạch lái sẽ phải nộp phí sát hạch lý thuyết 40.000 đồng/lần và thực hành: 50.000 đồng/lần.

Chờ nhận kết quả: Sau khi hoàn thành các bước trên và thông qua kỳ thi sát hạch (nếu có). Bạn sẽ đến bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ tại nơi mình nộp hồ sơ để nhận giấy phép lái xe được cấp lại theo đúng thời gian hẹn trên giấy hẹn.

Hướng dẫn thực hiện thủ tục làm lại bằng lái xe máy bị mất

Hình thức online

Nếu như bạn không có thời gian để áp dụng hình thức trực tiếp thì bạn cũng có thể thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe máy bị mất online, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Truy cập vào trang web của Sở Giao thông vận tải của tỉnh/thành phố nơi mà bạn sinh sống.
 • Truy cập vào mục “Dịch vụ trực tuyến” hoặc “Cấp lại giấy phép lái xe bị mất”.
 • Bạn cần Điền đầy đủ thông tin cá nhân của mình vào yêu cầu trên trang web, bao gồm như: Họ và tên, CMND/CCCD, ngày cấp, nơi cấp, số điện thoại,…
 • Chụp và tải lên bản sao CMND/CCCD và ảnh chụp mặt trước của giấy phép lái xe cũ (nếu có).
 • Đóng chi phí dịch vụ (nếu có).
 • Cần kiểm tra lại thông tin kỹ lưỡng đã điền và xác nhận đăng ký thủ tục cấp lại giấy phép lái xe.
 • Sau khi đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận đăng ký trên trang web của Sở Giao Thông Vận Tải. Thời gian để hoàn thành quá trình xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất online thường sẽ khoảng từ  5 đến 7 ngày làm việc.

Nếu bằng lái xe bị mất của bạn còn trong thời hạn sử dụng thì các bạn sẽ được cấp lại giấy phép mới với thời hạn sử dụng giống với giấy phép cũ.

Tuy nhiên, nếu giấy phép lái xe bị mất của bạn đã quá hạn sử dụng thì bạn sẽ phải thực hiện lại toàn bộ quy trình thi sát hạch lái xe để được cấp giấy phép mới.

Những lưu ý khi mất bằng lái xe gắn máy là gì?

Khi mất bằng lái xe gắn máy, người sử dụng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lập tức báo công an địa phương: Ngay khi phát hiện mất bằng lái xe máy, bạn cần thông báo cho cơ quan công an địa phương để đăng ký và yêu cầu cấp lại bằng lái mới.
 • Bảo quản giấy tờ khác liên quan cá nhân: Bên cạnh bằng lái xe máy, bạn cần bảo quản tốt các giấy tờ khác liên quan như chứng minh nhân dân, giấy phép đăng ký xe, bảo hiểm xe,…
 • Thực hiện thủ tục cấp lại bằng lái xe máy: Bạn cần đến trung tâm đào tạo lái xe để thực hiện thủ tục cấp lại bằng lái xe máy theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Tránh không sử dụng xe máy khi không có bằng lái: Việc sử dụng xe máy khi không có bằng lái xe máy là vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hình sự. Chính vì vậy, bạn cần tránh việc này để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác.
 • Phổ cập kiến thức mới và kỹ năng lái xe: Sau khi cấp lại bằng lái xe máy, người sử dụng cần cập nhật kiến thức và kỹ năng lái xe thường xuyên để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Trên đây là một số lưu ý cần lưu ý khi mất bằng lái xe máy. Việc bảo vệ bằng lái xe máy là rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và bạn cần chú ý đến việc bảo quản và thực hiện các thủ tục liên quan đến bằng lái xe máy.

Những lưu ý khi mất bằng lái xe gắn máy là gì?

Kết luận

Mất bằng lái xe máy là một sự cố có thể xảy ra và không mong muốn đối với bất kỳ ai. Thông qua bài viết đăng ký chạy grab này mong mọi người sẽ đỡ hoang mang và căng thẳng hơn khi gặp phải tình huống mất bằng lái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *